ప్రోటీన్ సప్లిమెంట్లను భర్తీ చేయగల సహజమైన, ప్రోటీన్ అధికంగా కలిగిన ఆహరం ఇదే..!
కండరాలు, కణజాలాలు మరియు హార్మోన్ల కోసం అత్యంత కీలకమైనది ప్రోటీన్. జీవక్రియ నియంత్రణలో ఇది సహాయపడుతుంది, రోగనిరోధక పనితీరుకు మద్దతు ఇస్తుంది
By న్యూస్మీటర్ తెలుగు Published on 23 May 2024 12:45 PM GMT- రితికా సమద్దర్ , రీజినల్ హెడ్- డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ క్లినికల్ న్యూట్రిషన్ అండ్ డైటెటిక్స్, మ్యాక్స్ హెల్త్కేర్
కండరాలు, కణజాలాలు మరియు హార్మోన్ల కోసం అత్యంత కీలకమైనది ప్రోటీన్. జీవక్రియ నియంత్రణలో ఇది సహాయపడుతుంది, రోగనిరోధక పనితీరుకు మద్దతు ఇస్తుంది , స్థిరంగా శక్తిని అందిస్తుంది కాబట్టి మొత్తం ఆరోగ్యం కోసం ప్రోటీన్ అవసరం. చాలా మంది ఇటీవలి కాలం లో సౌలభ్యం కోసం ప్రోటీన్ సప్లిమెంట్లపై ఆధారపడుతున్నారు, హైదరాబాద్ కేంద్రంగా కలిగిన నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ (NIN) కొత్తగా విడుదల చేసిన ఆహార మార్గదర్శకాలు శరీర ద్రవ్యరాశిని నిర్మించడానికి వాటిని ఉపయోగించకూడదని సలహా ఇస్తున్నాయి. సహజ ప్రోటీన్ మూలాలను అర్థం చేసుకోవడం మరియు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఇది నొక్కి చెబుతుంది.
డైటీషియన్గా, ప్రోటీన్ సప్లిమెంట్లకు దూరంగా ఉండాలని , బదులుగా బాదం వంటి సహజ ప్రోటీన్లకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని నేను నా క్లయింట్లకు స్థిరంగా సలహా ఇస్తున్నాను. ఈ ప్రత్యామ్నాయాలు ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలు లేకుండా అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. ఈ కథనంలో, నేను కొన్ని సహజమైన ప్రోటీన్ మూలాలను పంచుకుంటాను, అవి పోషకమైనవి మాత్రమే కాకుండా మీ ఆహారంలో సులభంగా చేర్చవచ్చు.
బాదం
ప్రోటీన్ నిలయం బాదం. ప్రోటీన్, ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, ఫైబర్, విటమిన్ ఈ మరియు మెగ్నీషియంతో సహా 15 ముఖ్యమైన పోషకాలతో నిండిన బాదం అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. విటార్డ్ అధ్యయనం ప్రకారం , బాదం తినడం వల్ల వ్యాయామం రికవరీ సమయంలో కండరాల నొప్పి యొక్క కొన్ని భావనలు తగ్గుతాయి. సలాడ్లు, ట్రయల్ మిక్స్లు, గ్రానోలా లేదా అల్పాహారంగా ఆస్వాదించినా, బాదంపప్పు మీ రోజువారీ ప్రోటీన్ తీసుకోవడం పెంచడానికి మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి తోడ్పడేందుకు అనుకూలమైన మరియు రుచికరమైన మార్గాన్ని అందిస్తుంది.
పప్పు
కాయధాన్యాలు నిజానికి అనేక డైట్ లలో కీలకంగా ఉన్నాయి, వాటిలోని అధిక ప్రోటీన్ కంటెంట్, వంటలో వైవిధ్యత తీసుకురావటంతో పాటుగా గొప్ప పోషకాహార ప్రొఫైల్కు విలువ జోడిస్తుంది. మాంసకృత్తులు, ఫైబర్ , ఐరన్ మరియు ఫోలేట్ వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలతో నిండిన కాయధాన్యాలు భోజనానికి రుచికరమైన పోషకాలు అందిస్తాయి. ఆకట్టుకునే సూప్లు మరియు కూరల నుండి తాజా సలాడ్లు మరియు రుచికరమైన వెజ్జీ బర్గర్ల వరకు, కాయధాన్యాలను అనేక రకాల వంటకాల్లో చేర్చవచ్చు.
గ్రీక్ యోగర్ట్
గ్రీక్ యోగర్ట్ అనేది మరొక ప్రోటీన్-రిచ్ ఫుడ్, ఇది ఏదైనా ఆహారానికి విలువైన జోడింపుగా ఉంటుంది. ఇది సాధారణ పెరుగు కంటే ఎక్కువ ప్రోటీన్ను కలిగి ఉంటుంది. కాల్షియం మరియు ప్రోబయోటిక్స్కు మంచి మూలం కూడా. గ్రీక్ యోగర్ట్ ను స్నాక్ లేదా స్మూతీస్, డిప్లు మరియు డ్రెస్సింగ్లకు బేస్గా ఉపయోగించి మీ ప్రోటీన్ను రుచికరమైన రీతిలో పెంచుకోండి.
గుడ్లు
గుడ్లు, వైవిధ్యమైన ప్రోటీన్ మూలం, ఒక పెద్ద గుడ్డు సుమారు 6 గ్రాముల ప్రోటీన్ను అందిస్తుంది. విటమిన్లు B12, D మరియు కోలిన్ కూడా పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఉడకబెట్టిన లేదా ఆమ్లెట్లు, ఫ్రిటాటాలు మరియు బేక్డ్ గూడ్స్ వంటి వివిధ వంటకాల్లో ఉపయోగించినప్పటికీ, గుడ్లు అనుకూలమైన మరియు పోషకమైన ప్రోటీన్ ఎంపిక.
పౌల్ట్రీ మరియు చేప
పౌల్ట్రీ మరియు చేపలు రెండూ ప్రోటీన్ యొక్క అద్భుతమైన మూలాలు, కండరాల పెరుగుదల, మరమ్మత్తు మరియు నిర్వహణకు అవసరమైనవి. చేపలు లో ప్రత్యేకించి, ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు, విటమిన్లు మరియు మినరల్స్ పుష్కలంగా ఉంటాయి, గుండె ఆరోగ్యానికి, మెదడు పనితీరుకు మరియు రోగనిరోధక వ్యవస్థ కు తోడ్పడతాయి. అందువల్ల, మీ ఆహారంలో పౌల్ట్రీ మరియు చేపలు రెండింటినీ చేర్చడం వల్ల ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలికి మద్దతు లభిస్తుంది.
క్వినోవా
గ్లూటెన్-రహిత తృణధాన్యం, క్వినోవా. మొత్తం తొమ్మిది ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉన్న పూర్తి ప్రోటీన్ ఇది. క్వినోవాను సలాడ్లు, ఫ్రైస్ మరియు పిలాఫ్లతో సహా వివిధ వంటలలో ఉపయోగించవచ్చు. ఫైబర్, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలతో సమృద్ధిగా ఉన్న క్వినోవా ఏదైనా భోజన ప్రణాళికకు అదనపు పోషకాలను జోడిస్తుంది.