ఈ వర్షాకాలం ఏ స్నాక్స్ తినాలంటే.?
Healthy evening snacks diet management perfect combo enjoy monsoon rains. వర్షాకాలం అంటే మనకు వేడి వేడి రుచికరమైన ఆహారం కావాలి.
By న్యూస్మీటర్ తెలుగు Published on 25 July 2023 4:00 PM GMTహైదరాబాద్: వర్షాకాలం అంటే మనకు వేడి వేడి రుచికరమైన ఆహారం కావాలి. అపరిశుభ్రమైన వంట పద్ధతుల వల్ల వచ్చే వ్యాధులను నివారించాలీ. కూరగాయలు, పండ్లతో రుచికరమైన వంటలను చేసుకుని వర్షాకాలంలో హ్యాపీగా తినవచ్చు. వర్షాకాలం అంటే అంటువ్యాధులు, ఈ సమయంలో అత్యంత సాధారణ వ్యాధులు జలుబు దగ్గు, మలేరియా, డెంగ్యూ జ్వరం, టైఫాయిడ్ జ్వరం, న్యుమోనియా, కడుపులో ఇన్ఫెక్షన్లు వంటివి సంభవిస్తాయి. వర్షాకాలంలో ఆహారాన్ని తాజాగా సమతుల్యతతో, సులభంగా జీర్ణమయ్యేలా తయారు చేసుకోవాలని పోషకాహార నిపుణులు, డైటీషియన్ డాక్టర్ దీపికా చలసాని అన్నారు. ‘‘ఈ సీజన్లో కూరగాయలు, వర్షాకాలపు పండ్లను వంటకాల్లో చేర్చడం తప్పనిసరి. ఫ్రై చేయని వడలు, బేక్ చేసిన దహీ వడ, భకర్వాడిని వంటి వాటిని ఆహారాలుగా ప్రయత్నించండి” అని ఆమె అన్నారు.
వర్షాకాలంలో ఆహార ఎంపికలు
పండ్లు: పీచెస్, జామూన్, పియర్స్, ప్లమ్స్, చెర్రీస్, లిచీ, దానిమ్మ వంటి పండ్లను తినండి. ఈ పండ్లలో విటమిన్లు ఎ, సి తో పాటూ ఫైబర్, ఇతర యాంటీఆక్సిడెంట్లు వంటి పోషకాలు అధిక స్థాయిలో ఉంటాయి.
కూరగాయలు: వానాకాలంలో కాకరకాయ, సొరకాయ, బెండకాయ, కోడిగుడ్డు, స్క్వాష్ వంటి కూరగాయలను ఎక్కువ పరిమాణంలో తీసుకోవాలి.
తాగాల్సినవి: గోరువెచ్చని నీరు, తాజాగా తయారు చేసిన సూప్లను తీసుకోవాలి. ఇవి శరీరాన్ని రీహైడ్రేట్ చేయడంలో సహాయపడతాయి. రోగనిరోధక వ్యవస్థకు ఇవి చాలా అవసరం. అవి సులభంగా జీర్ణమవుతాయి. పసుపు, అల్లం లను నేచురల్ యాంటిసెప్టిక్స్ అంటారు. యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే పదార్థాలు. వీటిని వంటకాల్లో తప్పనిసరిగా ఉపయోగించాలి. ఇవి వాతావరణ మార్పుల సమయంలో ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో సహాయపడతాయి.
వర్షాకాలంలో ఉత్తమ ఆహారాలు
మొక్కజొన్న: మొక్కజొన్నను వేడిగా.. కారంతో ఎంజాయ్ చేస్తూ తినే మాన్సూన్ ఫుడ్. మసాలా, వెన్న, వెల్లుల్లి, నిమ్మకాయ పిండుకుని మొక్కజొన్నను ఎంజాయ్ చేయొచ్చు. వర్షాకాలం సమయం ఇది తక్కువ ధరకు లభించడమే కాకుండా.. సులభంగా జీర్ణమయ్యే చిరుతిండి.
పకోరాస్: ఒక కప్పు టీతో.. చేతిలో పకోడాలు వర్షాకాలానికి అనువైనవి. వర్షాకాలంలో ప్రతి వీధిలోనూ ఈ రుచికరమైన వంటకాలు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ వర్షాకాల స్నాక్స్ను కాలీఫ్లవర్, ఉల్లిపాయ రింగులు, గ్రీన్ క్యాప్సికం, బంగాళదుంపలు, పనీర్ వంటి వివిధ భాగాలతో తయారు చేయవచ్చు. పకోరాలు పుదీనా సాస్, ఇతర చట్నీలతో తినొచ్చు. తక్కువ నూనెలో కాల్చిన లేదా వేయించిన, ఇంట్లో తయారుచేసిన పకోరాలు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయాలు.
సమోసా: సమోసాలంటే వర్షాకాల వంటకాలు. నోరూరించే గొప్ప చిరుతిండిగా ఉపయోగపడతాయి. కీమా, పనీర్, పాస్తాతో సహా అనేక రకాల పదార్థాలతో సమోసాలు తయారు చేస్తారు.
మసాలా చాయ్: మంచి సంగీతం వింటూ.. మసాలా చాయ్ తాగుతూ ఉండడం చాలా మంచి ఎంజాయ్మెంట్. స్ట్రాంగ్ మసాలా చాయ్లో అల్లం, పచ్చి ఏలకులు ఉంటాయి.
కచోరిస్: చల్లటి వాతావరణాన్ని ఎదుర్కొనేందుకు, స్పైసీ బంగాళాదుంప కూరతో కలిపితే రుచికరమైన కచోరీలు వస్తాయి. హాట్ ఫ్రైస్, చిప్స్ ఈ వంటకం రుచిని పెంచారు.
సూప్: సూప్ శరీరంలో అనారోగ్యాలు, ఫ్లూ, వైరస్లు లేకుండా ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది. శరీరాన్ని వెచ్చగా ఉంచుతుంది. మంచి రుచి మాత్రమే కాకుండా.. అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.
మోమోస్: ఈ సీజన్ లో నార్త్ సైడ్ వాళ్లకు అత్యుత్తమ వంటకం. ఆవిరితో వండే ఈ వంటకాన్ని బాగా ఎంజాయ్ చేస్తారు. వీటిని వెల్లుల్లి చట్నీతో కలిపి తింటే చాలా బాగుంటుంది.
జిలేబి: వర్షాకాల వంటకాల్లో ఇది ఎంతో రుచికరమైనది. వేడిగా ఉండే జిలేబీలు వర్షాకాలం సమయంలో అద్భుతమైన స్నాక్స్. రుచికరమైన కాంబో కోసం ఇప్పటికే చెప్పుకున్న ఏదైనా స్పైసీ ఫుడ్తో జతచేయవచ్చు. బెల్లంతో చేసిన జిలేబిస్ ఆరోగ్యకరమైన ఎంపిక.
వర్షాకాలంలో ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోడానికి చిట్కాలు:
"బలహీనమైన రోగనిరోధక వ్యవస్థ కారణంగా అంటువ్యాధులు మానవ వ్యవస్థలోకి ప్రవేశిస్తాయి. శరీరాన్ని సంపూర్ణ ఆరోగ్యంగా ఉంచుకోవడానికి వర్షాకాలంలో మంచి ఆహారాన్ని.. ముఖ్యంగా ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం తీసుకోవడం ఉత్తమ మార్గం” అని డాక్టర్ చలసాని అన్నారు. మీ బ్లడ్ ప్రజర్ గురించి సరైన అవగాహన కోసం మీ ఆహారంలో ఉప్పును తగ్గించండి. వర్షపు వాతావరణంలో ఉప్పును నివారించడం ఉత్తమ ఎంపిక.
మజ్జిగ, లస్సీ, పుచ్చకాయ వంటి శరీర ఉష్ణోగ్రతను తగ్గించే ఆహారాలు, ద్రవాలు శరీరంలో వాపు ప్రమాదాన్ని పెంచుతాయి. కాబట్టి అలాంటి ఆహారాలకు దూరంగా ఉండటం వల్ల శరీరంలో నీరు నిలుపుదలకు సహాయపడుతుంది. వెల్లుల్లిని వర్షాకాలం వంటలలో చేర్చుకుంటే, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి సహాయపడుతుంది.
హానికరమైన జెర్మ్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి పెరుగును ఎక్కువగా తీసుకోండి. అద్భుతమైన ఆరోగ్యాన్ని అందించడానికి, శరీరాన్ని వెచ్చగా మరియు సురక్షితంగా ఉంచడానికి, కెఫిన్ ఉన్న వెచ్చని పానీయాలను ఎంచుకోవడానికి ప్రయత్నించండి. నువ్వులు, వేరుశెనగ, ఆవాల నూనెలకు తక్కువాగా వాడండి. రుతుపవనాల సమయంలో అంటువ్యాధుల బారిన పడే కాలం కాబట్టి, మరిగే, ఫిల్టర్ చేసిన నీటిని తాగండి. నీరు కాలుష్యానికి ప్రధాన మూలం కాబట్టి జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. వర్షాకాలంలో మీ ఆహారంలో రెడ్ మీట్ పరిమాణాన్ని తగ్గించి, చికెన్తో భర్తీ చేయండి. అల్లం, తులసి, దాల్చినచెక్క, మిరియాలు, ఏలకులు, లవంగాలతో కలిపిన వెచ్చని నీరు అంటువ్యాధులను నివారించడానికి, రోగనిరోధక శక్తిని పెంచుతుంది.