పసుపులో విషపూరిత స్థాయి సీసం.. తాజా అధ్యయనంలో వెలుగులోకి సంచలన విషయాలు

ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం.. భారతదేశం, నేపాల్, పాకిస్తాన్‌లలో విక్రయించబడుతున్న పసుపు యొక్క వివిధ నమూనాలలో అధిక స్థాయి సీసం కనుగొనబడింది.

By అంజి  Published on  13 Nov 2024 1:27 AM GMT
Toxic, lead, turmeric, India, Nepal, Pakistan

పసుపులో విషపూరిత స్థాయి సీసం.. తాజా అధ్యయనంలో వెలుగులోకి సంచలన విషయాలు 

ఇటీవలి అధ్యయనం ప్రకారం.. భారతదేశం, నేపాల్, పాకిస్తాన్‌లలో విక్రయించబడుతున్న పసుపు యొక్క వివిధ నమూనాలలో అధిక స్థాయి సీసం కనుగొనబడింది. ఈ స్థాయిలు రెగ్యులేటరీ పరిమితి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయి.

భారతదేశం, నేపాల్ మరియు పాకిస్తాన్‌లలో విక్రయించే పసుపులో సీసం యొక్క ఆందోళనకరమైన స్థాయిలను ఇటీవలి అధ్యయనం వెల్లడించింది. కొన్ని నమూనాలు భారతదేశం యొక్క FSSAI నిర్దేశించిన సురక్షిత పరిమితిని మించిపోయాయి. ఒక్కో మోతాదుకు గ్రాముకు 1,000 మైక్రోగ్రాములు (µg/g) మించిపోయింది.

భారతదేశ ఆహార భద్రత మరియు ప్రమాణాల అథారిటీ (FSSAI) ప్రకారం.. పసుపులో గరిష్టంగా అనుమతించదగిన సీసం కంటెంట్‌ 10 µg/g మాత్రమే. సైన్స్ ఆఫ్ ది టోటల్ ఎన్విరాన్‌మెంట్‌లో ప్రచురించబడిన ఈ అధ్యయనం.. భారతదేశం, పాకిస్తాన్, శ్రీలంక, నేపాల్‌లోని 23 నగరాల నుండి పసుపును విశ్లేషించింది. సుమారు 14 శాతం నమూనాలు 2 µg/g సీసం సాంద్రతలను మించిపోయాయని వెల్లడించింది.

స్టాన్‌ఫోర్డ్ యూనివర్శిటీ పరిశోధకులు, ప్యూర్ ఎర్త్, ఇండియాస్ ఫ్రీడమ్ ఎంప్లాయబిలిటీ అకాడమీ ప్రకారం.. ఈ లోహం కాల్షియంను అనుకరించడం, ఎముకలలో పేరుకుపోవడం ద్వారా అవసరమైన శారీరక విధులకు ఆటంకం కలిగిస్తుంది. భారతదేశంలోని పాట్నా, గౌహతి, చెన్నై, నేపాల్‌లోని ఖాట్మండు, పాకిస్తాన్‌లోని కరాచీ, ఇస్లామాబాద్, పెషావర్: మొత్తం ఏడు నగరాల్లో విక్రయించబడుతున్న పసుపులో సీసం స్థాయిలు 10 µg/g మించిపోయాయి.

భారతదేశంలో, పాట్నా 2,274 µg/g వద్ద అత్యధిక స్థాయిని నమోదు చేసింది, తర్వాత గౌహతి 127 µg/g వద్ద ఉంది. ప్యాక్ చేయబడిన, బ్రాండెడ్ పసుపు ఉత్పత్తులు సాపేక్షంగా తక్కువ సీసం సాంద్రతలను కలిగి ఉంటాయి. పసుపు యొక్క వదులుగా, తక్కువ-నియంత్రిత రూపాలు కలుషితానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉందని సూచిస్తున్నాయి. పసుపులో సీసం కలుషితం చేయడం చట్టవిరుద్ధం కానప్పటికీ, ఇది ముఖ్యంగా పిల్లలకు తీవ్రమైన హాని కలిగిస్తుంది. ఇది తగ్గిన తెలివితేటలు, ప్రవర్తనా సమస్యలు, పిల్లలలో అభివృద్ధి ఆలస్యం వంటి సమస్యలతో ముడిపడి ఉంది.

Next Story