Bad cholesterol: ఇలా చేస్తే.. చెడు కొలెస్ట్రాల్ మాయం కావడం ఖాయం
By అంజి Published on 5 March 2023 6:04 AM GMTఇలా చేసి చెడు కొలెస్ట్రాల్ని తగ్గించుకోండి
శరీరంలో కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి పెరగడం వల్ల గుండెపోటు, స్ట్రోక్ వంటి అనేక రకాల ఆరోగ్య సంబంధిత సమస్యలను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయి చాలా పెరిగినప్పుడు, ధమనుల గోడలపై ఫలకం పేరుకుపోవడం ప్రారంభమవుతుంది. దీని వల్ల గుండెకు సరైన మొత్తంలో రక్తం చేరదు. ధమనులలో నిక్షిప్తం చేయబడిన ఈ ఫలకం విచ్ఛిన్నమైనప్పుడు, రక్తం గడ్డకట్టడం ప్రారంభిస్తుంది. ఇది రక్త ప్రవాహాన్ని ఆపడానికి పని చేస్తుంది. అనారోగ్యకరమైన జీవనశైలి, ఊబకాయం, ధూమపానం, మధుమేహం, అధిక పరిమాణంలో జంక్ ఫుడ్స్ తీసుకోవడం వంటివి రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ పెరగడానికి దారితీస్తాయి.
ఇలాంటి పరిస్థితిలో మంచి జీవనశైలి, ఆహారంతో.. మీరు శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గించవచ్చు. శరీరంలో పెరిగిన చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తినడం ద్వారా తగ్గించగల కొన్ని వాటి గురించి ఈ రోజు చెప్పుకుందాం..
ఓట్స్ - ఓట్స్లో కరిగే ఫైబర్ ఉంటుంది. కరిగే ఫైబర్ శరీరంలోని కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గించడానికి పనిచేస్తుంది. రోజూ 5 నుండి 10 గ్రాముల కరిగే ఫైబర్ తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గించవచ్చు. ఓట్స్లో 3 నుంచి 4 గ్రాముల ఫైబర్ ఉంటుంది. ఇది కాకుండా, ఫైబర్ బెర్రీలు, అరటిపండ్లలో కూడా కనిపిస్తుంది.
వెయ్ ప్రొటీన్- పాల నుండి పనీర్ తయారు చేసినప్పుడు, మిగిలిన నీటిని వెయ్ ప్రోటీన్ అంటారు. పాలవిరుగుడు ప్రోటీన్ను సప్లిమెంట్గా తీసుకుంటే, అది శరీరంలోని చెడు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గిస్తుంది. శాకాహారులకు ఇది చాలా మంచి ప్రోటీన్ మూలంగా పరిగణించబడుతుంది.
బీన్స్- బీన్స్ కరిగే ఫైబర్ యొక్క మంచి మూలంగా పరిగణించబడుతుంది. బీన్స్ తీసుకోవడం వల్ల మీ పొట్ట ఎక్కువసేపు నిండుగా ఉంటుంది. ఎందుకంటే అది జీర్ణం కావడానికి చాలా సమయం పడుతుంది. గుండె ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి, కొలెస్ట్రాల్ తగ్గించడానికి తప్పనిసరిగా ఆహారంలో బీన్స్ను చేర్చుకోవడం మంచిది.
ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్- ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని తీసుకోవడం వల్ల రక్తపోటు తగ్గుతుంది. అలాగే రక్తం గడ్డకట్టే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. కొవ్వు చేపలలో ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ పుష్కలంగా లభిస్తాయి. శాఖాహారులకైతే.. ఒమేగా-3 కొవ్వు ఆమ్లాలు చియా విత్తనాలు, అవిసె గింజలు, వాల్నట్లు, సోయాబీన్స్, అవకాడో, కనోలా ఆయిల్లో కూడా ఉంటాయి.
పండ్లు- కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడే పండ్లలో కరిగే ఫైబర్ కూడా ఉంటుంది. పెక్టిన్ అనే కరిగే ఫైబర్ యాపిల్స్, ద్రాక్ష, సిట్రస్ పండ్లు, స్ట్రాబెర్రీలలో లభిస్తుంది. ఈ పండ్లను తీసుకోవడం ద్వారా, ప్రమాదకరమైన కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిని తగ్గించవచ్చు.