దాల్చినచెక్క.. మసాలా దినుసే కాదు.. ఎంతో మేలు చేసే ఆయుర్వేద మూలిక కూడా..

దాల్చినచెక్క పేరు వినని వారు ఎవరూ ఉండరు. దీనిని సాధారణంగా మసాలా దినుసుగా వాడుతుంటారు. వాసన, రుచి కారణంగా దీనిని వంటలలో ఉపయోగిస్తారు.

By Kalasani Durgapraveen  Published on  7 Nov 2024 5:38 AM GMT
దాల్చినచెక్క.. మసాలా దినుసే కాదు.. ఎంతో మేలు చేసే ఆయుర్వేద మూలిక కూడా..

దాల్చినచెక్క పేరు వినని వారు ఎవరూ ఉండరు. దీనిని సాధారణంగా మసాలా దినుసుగా వాడుతుంటారు. వాసన, రుచి కారణంగా దీనిని వంటలలో ఉపయోగిస్తారు. అయితే ఇది కేవలం సుగంధ ద్రవ్యమే కాదు ఆయుర్వేద మూలిక కూడా. దాల్చినచెక్కలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. కాల్షియం, ఫైబర్, మెగ్నీషియం, విటమిన్ A, B6, C మరియు K వంటి అనేక పోషకాలను కలిగి ఉంటుంది. అంతే కాకుండా ఔషధ గుణాలు పుష్కలంగా ఉన్న సిన్నమాల్డిహైడ్ అనే పోషకం కూడా ఇందులో ఉంటుంది. ఇది ఆరోగ్యానికి అనేక విధాలుగా మేలు చేస్తుంది. ఇది జీర్ణక్రియను మెరుగుపరచడం వంటి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. అయినప్పటికీ చాలా మందికి దీని ప్రయోజనాల గురించి తెలియదు.

దాల్చినచెక్క వల్ల కలిగే కొన్ని ఆశ్చర్యకరమైన ప్రయోజనాలు..

దాల్చినచెక్క తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలో ఇన్సులిన్ నిరోధకత పెరుగుతుంది, ఇది రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. టైప్ 2 డయాబెటిస్‌తో బాధపడేవారికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది.

యాంటీఆక్సిడెంట్లు, యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ గుణాలు అధికంగా ఉండే దాల్చినచెక్కను తీసుకోవడం వల్ల చెడు కొలెస్ట్రాల్ (ఎల్‌డిఎల్), ట్రైగ్లిజరైడ్‌లను తగ్గిస్తుంది, అలాగే మంచి కొలెస్ట్రాల్ (హెచ్‌డిఎల్) ను పెంచుతుంది.

దాల్చిన చెక్క శరీరంలోని జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది. ఇది కొవ్వును వేగంగా కాల్చేస్తుంది. దీని వినియోగం ఆకలిని తగ్గిస్తుంది. చాలాసేపు కడుపు నిండిన అనుభూతిని కలిగిస్తుంది. ఇది బరువు నియంత్ర‌ణ‌లో సహాయపడుతుంది.

దాల్చినచెక్కలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఇవి శరీరాన్ని హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్ నుండి రక్షిస్తాయి. దీనిని రెగ్యులర్ గా తీసుకోవ‌డం వ‌ల్ల‌ రోగనిరోధక శక్తి బలపరుస్తుంది. జలుబు, దగ్గు, ఫ్లూ వంటి వ్యాధులతో పోరాడడంలో సహాయపడుతుంది.

దాల్చిన చెక్కను తీసుకోవడం వల్ల మెదడు పనితీరు మెరుగుపడుతుంది, జ్ఞాపకశక్తిని బలపరుస్తుంది. అల్జీమర్స్, పార్కిన్సన్స్ వంటి న్యూరోడెజెనరేటివ్ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.

దాల్చిన చెక్క జీర్ణవ్యవస్థను సక్రియం చేస్తుంది. అజీర్ణం, గ్యాస్, ఉబ్బరం వంటి సమస్యల నుండి ఉపశమనాన్ని అందిస్తుంది. ఇందులోని యాంటీమైక్రోబయల్ గుణాలు ప్రేగులలో హానికరమైన బ్యాక్టీరియాను నియంత్రిస్తాయి. తద్వారా కడుపు సమస్యల నుంచి ఉప‌శ‌మ‌నం పొంద‌వ‌చ్చు.

దాల్చినచెక్కలో ఉండే సహజసిద్ధమైన యాంటీ ఇన్‌ఫ్లమేటరీ గుణాలు శరీరంలో మంటను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ఇది కీళ్ల నొప్పులు, ఆర్థరైటిస్ వంటి తాపజనక సమస్యల నుండి ఉపశమనాన్ని అందిస్తుంది. మీ ఆహారంలో దాల్చిన చెక్క వాడ‌టం వల్ల మొత్తం ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది.


Next Story