సీజన్ మారుతున్న వేళ కాలిఫోర్నియా ఆల్మండ్స్తో మీ రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేసుకోండి
కాలానుగుణ మార్పులతో, రోగనిరోధక శక్తి తరచుగా బలహీనపడుతుంది, దానిని బలోపేతం చేయడానికి సహజ మార్గాలను అనుసరించడం చాలా అవసరం.
By న్యూస్మీటర్ తెలుగు Published on 29 Nov 2024 12:30 PM GMTకాలానుగుణ మార్పులతో, రోగనిరోధక శక్తి తరచుగా బలహీనపడుతుంది, దానిని బలోపేతం చేయడానికి సహజ మార్గాలను అనుసరించడం చాలా అవసరం. రోగనిరోధక శక్తిని ప్రభావవంతంగా మెరుగుపరుచుకోవటానికి పోషకాహార నిపుణులు రితికా సమద్దర్ మీ దినచర్యలో పోషకాలు అధికంగా ఉండే ఆహారాలను చేర్చుకోవాలని సిఫార్సు చేస్తున్నారు. అటువంటి సూపర్ఫుడ్లలో ఒకటి కాలిఫోర్నియా బాదం, ఇందులో 15 ముఖ్యమైన పోషకాలు ఉన్నాయి. వైవిధ్యమైనప్పటికీ మరియు సంపూర్ణమైన ఆహారంగా , బాదం పోషకాహారం యొక్క పవర్హౌస్గా నిలుస్తుంది. ఏదైనా భోజనం, చిరుతిండి లేదా డైట్ ప్లాన్లో చక్కగా సరిపోతుంది.
కాలిఫోర్నియా బాదంలో ప్రోటీన్, ఫైబర్ మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు వంటి ముఖ్యమైన పోషకాలు పుష్కలంగా ఉన్నాయి, ఇవి సమతుల్య రోజువారీ ఆహారానికి అద్భుతమైన తోడ్పాటును అందిస్తాయి. వాటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు విస్తృతంగా గుర్తించబడ్డాయి, ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI) బాదంపప్పును సహజంగా రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి ఒక ముఖ్యమైన ఆహారంగా గుర్తించింది. ఇంకా, ఇటీవల ప్రచురించిన ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ICMR) భారతీయుల కోసం ఆహార మార్గదర్శకాలు బాదంపప్పును మంచి ఆరోగ్యం కోసం ప్రతిరోజూ తినగలిగే పోషకమైన గింజగా గుర్తించాయి.
బాదం సహజంగా రోగనిరోధక శక్తిని ఎలా పెంచుతుంది
• విటమిన్ E సమృద్ధిగా ఉంది : బాదంపప్పులో విటమిన్ E అధికంగా ఉంటుంది, ఇది పల్మనరీ రోగనిరోధక పనితీరుకు మద్దతు ఇచ్చే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్ . వైరస్ లు మరియు బ్యాక్టీరియా వల్ల కలిగే ఇన్ఫెక్షన్ల నుండి రక్షిస్తుంది. అదనంగా, విటమిన్ ఇ మొత్తం రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనను పెంచుతుంది.
• రాగి అధికంగా ఉంటుంది : రోగనిరోధక వ్యవస్థ యొక్క సాధారణ పనితీరుకు రాగి కీలకం, మరియు బాదంలో ఈ కీలక పోషకం అధిగంగా ఉంటుంది.
• జింక్ కు మూలం: శరీరం యొక్క మొదటి రక్షణ శ్రేణి అయిన న్యూట్రోఫిల్స్ మరియు నేచురల్ కిల్లర్ సెల్స్ వంటి సహజమైన రోగనిరోధక కణాల అభివృద్ధికి మరియు పనితీరుకు సహాయం చేయడం ద్వారా జింక్ రోగనిరోధక శక్తిలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది.
• ఐరన్ను కలిగి ఉంటుంది: బాదంపప్పులు రోగనిరోధక కణాల విస్తరణకు మరియు ఇన్ఫెక్షన్లకు నిర్దిష్ట ప్రతిస్పందనలను పెంచడంలో కీలకమైన లింఫోసైట్ల పరిపక్వతకు అవసరమైన ఇనుముకు చక్కటి వనరుగా నిలుస్తాయి.
మీ డైట్లో బాదంపప్పును చేర్చుకోవడానికి సులభమైన మార్గాలు
బాదం పప్పులు పోషకమైనవి మాత్రమే కాకుండా పూర్తి వైవిధ్యతను కలిగివుంటాయి. వాటిని మీ రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చుకోవడం సులభం. ప్రతి రోజు ఆహారంలో బాదంను జోడించడానికి కొన్ని మార్గాలు క్రింద ఉన్నాయి:
• మార్నింగ్ బూస్ట్గా: శక్తినిచ్చే మరియు పోషకమైన మరియు ఆరోగ్యకరమైన అల్పాహారం కోసం కొన్ని కాలిఫోర్నియా బాదంపప్పులతో మీ రోజును ప్రారంభించండి.
• వ్యాయామానికి ముందు లేదా తర్వాత అల్పాహారం: బాదంపప్పులో సహజమైన ప్రొటీన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి మరియు అధిక తీవ్రత కలిగిన వ్యాయామం తర్వాత నిరంతర శక్తి మరియు కండరాల పునరుద్ధరణ కోసం ఒక గొప్ప అల్పాహారంగా ఉపయోగపడుతుంది. సమతుల్య ఆహారంలో భాగంగా బాదంపప్పును క్రమం తప్పకుండా తినాలని, మొక్కల ప్రోటీన్కు మూలంగా మరియు ఆరోగ్యకరమైన చిరుతిండిగా కూడా ఐసిఎంఆర్ మార్గదర్శకాలు ఆమోదిస్తున్నాయి.
• భోజనం మధ్య: ఆకలిని అరికట్టడానికి మరియు స్థిరమైన శక్తి స్థాయిలను నిర్వహించడానికి కొన్ని కాలిఫోర్నియా బాదంపప్పులను తినండి. వాటి సహజ తృప్తి కలిగించే లక్షణాలు మీ కడుపు ఎక్కువసేపు నిండుగా ఉండేలా చేయడంలో సహాయపడతాయి, బరువు నిర్వహణకు మద్దతుగా ఇవి అద్భుతమైన ఎంపికగా చేస్తాయి.
• వంటల జోడింపులు: సలాడ్లు, కూరలు, డెజర్ట్లు లేదా స్మూతీస్కు తరిగిన బాదంపప్పులను జోడించటం వల్ల రుచి పెరుగుతుంది మరియు పోషకాలు కూడా జోడించబడతాయి.
సహజంగా మీ రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి మరియు ఏడాది పొడవునా ఆరోగ్యంగా ఉండటానికి సహాయపడటానికి మీ రోజువారీ ఆహారంలో కొన్ని కాలిఫోర్నియా బాదంపప్పులను చేర్చండి.
రితికా సమద్దర్ , రీజనల్ హెడ్ – డైటెటిక్స్, మ్యాక్స్ హెల్త్కేర్ – న్యూఢిల్లీ