'భోజనానికి ముందు లేదా తర్వాత టీ, కాఫీ తాగొద్దట'.. ఎందుకో చెప్పిన ఐసీఎంఆర్‌

ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ICMR) ఇటీవల భారతీయుల కోసం 17 ఆహార మార్గదర్శకాల సమితిని విడుదల చేసింది.

By అంజి  Published on  14 May 2024 9:05 AM GMT
medical panel, ICMR , chai , coffee, meals,NIN

'భోజనానికి ముందు లేదా తర్వాత టీ, కాఫీ తాగొద్దు'.. ఎందుకో చెప్పిన ఐసీఎంఆర్‌

ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ICMR) ఇటీవల భారతీయుల కోసం 17 ఆహార మార్గదర్శకాల సమితిని విడుదల చేసింది. భారతీయుల శరీరాలకు అవసరమైన పోషకాలు.. అవి లభించే ఆహార పదార్థాలను తాజాగా వెల్లడించింది. ఆరోగ్యకరమైన జీవనంతో పాటు సమతుల్య, విభిన్నమైన ఆహారం కోసం 17 రకాల ఆహార పదార్థాలతో కూడిన బుక్‌ను విడుదల చేసింది.

మార్గదర్శకాలలో ఒకదానిలో.. నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ న్యూట్రిషన్ (NIN) పరిశోధన విభాగంతో కూడిన మెడికల్ ప్యానెల్ టీ, కాఫీ వినియోగాన్ని మితంగా తీసుకోవాలని భారతీయ ప్రజలకు వివరించింది. భారతదేశంలోని ప్రధాన జనాభా టీ లేదా కాఫీని తమ ఇష్టపడే వేడి పానీయాలుగా తీసుకుంటుంది కాబట్టి, భోజనానికి ముందు లేదా తర్వాత వాటిని తినకూడదని ఐసీఎంఆర్‌ హెచ్చరించింది.

"టీ, కాఫీలలో కెఫిన్ ఉంటుంది. ఇది కేంద్ర నాడీ వ్యవస్థను ప్రేరేపిస్తుంది, శారీరకంగా ఆధారపడటాన్ని ప్రేరేపిస్తుంది. ఇది ఆరోగ్యానికి అంత మంచిది కాదు" అని ఐసీఎంఆర్‌ పరిశోధకులు పేర్కొన్నారు. టీ లేదా కాఫీని పూర్తిగా నివారించమని వారు ప్రజలను అడగనప్పటికీ , ఈ పానీయాలలో కెఫిన్ కంటెంట్ గురించి జాగ్రత్త వహించాలని వారు భారతీయులను హెచ్చరించారు. ఒక కప్పు (150ml) బ్రూ కాఫీలో 80-120mg కెఫీన్, ఇన్‌స్టంట్ కాఫీలో 50-65mg, టీలో 30-65mg కెఫిన్ ఉంటుంది.

"టీ, కాఫీ వినియోగంలో మితంగా ఉండాలని సలహా ఇవ్వబడింది, తద్వారా కెఫీన్ తీసుకోవడం సహించదగిన పరిమితులను (300mg/day) మించకూడదు" అని ఐసీఎంఆర్‌ పేర్కొంది. ఒక వ్యక్తి కలిగి ఉండే కెఫిన్ యొక్క రోజువారీ పరిమితిని పేర్కొన్నారు. అయితే, భోజనానికి ముందు, తర్వాత కనీసం ఒక గంట కాఫీ , టీ తీసుకోకుండా ఉండాలని వారు ప్రజలను కోరారు.

ఎందుకంటే ఈ పానీయాలలో టానిన్ అనే సమ్మేళనం ఉంటుంది. ఇది తినేటప్పుడు, టానిన్లు శరీరంలో ఇనుము శోషణకు ఆటంకం కలిగిస్తాయి.

దీని అర్థం ఏమిటి?

దీని అర్థం టానిన్ మీ శరీరం ఆహారం నుండి గ్రహించే ఇనుము మొత్తాన్ని తగ్గిస్తుంది. టానిన్ జీర్ణాశయంలోని ఇనుముతో బంధిస్తుంది, శరీరం గ్రహించడం కష్టతరమైన కాంప్లెక్స్‌ను ఏర్పరుస్తుంది. ఇది మీరు తినే ఆహారం నుండి మీ రక్తప్రవాహంలోకి ప్రవేశించే ఇనుము మొత్తాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఇది మీ శరీరంలో ఐరన్ లభ్యత తగ్గడానికి దారితీస్తుంది. శరీరమంతటా ఆక్సిజన్‌ను తీసుకువెళ్లే ఎర్ర రక్త కణాలలో ఉండే హిమోగ్లోబిన్ అనే ప్రొటీన్‌ను తయారు చేయడానికి ఇనుము చాలా అవసరం.

ఇది శక్తి ఉత్పత్తి మరియు మొత్తం సెల్ పనితీరుకు కూడా ముఖ్యమైనది. తక్కువ ఇనుము స్థాయిలు ఇనుము లోపం మరియు రక్తహీనత వంటి పరిస్థితులకు దారి తీయవచ్చు .

శరీరంలో ఇనుము లోపం యొక్క సాధారణ లక్షణాలు చాలా తరచుగా అలసిపోవడం లేదా శక్తి లేకపోవడం, ఊపిరి ఆడకపోవడం, తరచుగా తలనొప్పి, ప్రత్యేకించి సూచించలేని బలహీనత, వేగవంతమైన హృదయ స్పందన, లేత చర్మం, మంచు కోసం తృష్ణ, పెళుసైన గోర్లు లేదా జుట్టు రాలడం.

ఇది కాకుండా, పాలు లేకుండా టీ తాగడం వల్ల రక్త ప్రసరణను ప్రోత్సహించడం వంటి ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను జోడించవచ్చని, కరోనరీ ఆర్టరీ వ్యాధి (CAD), కడుపు క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుందని ఐసీఎంఆర్‌ పరిశోధకులు పేర్కొన్నారు. మరోవైపు, అధిక స్థాయిలో కాఫీ తీసుకోవడం వల్ల అధిక రక్తపోటు, గుండె కొట్టుకోవడంలో అసాధారణతలు ఉంటాయి.

Next Story