భారతీయ ఆహారాలలో మైక్రోప్లాస్టిక్ కాలుష్యాం.. వినూత్న ప్రాజెక్ట్ చేపట్టిన FSSAI
భారతీయ ఆహారంలో మైక్రోప్లాస్టిక్ కాలుష్యం పెరుగుతున్నదనే ఆందోళనను పరిష్కరించడానికి ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI) వినూత్న ప్రాజెక్ట్ను ప్రారంభించింది.
By అంజి Published on 18 Aug 2024 11:37 AM GMTభారతీయ ఆహారాలలో మైక్రోప్లాస్టిక్ కాలుష్యాం.. వినూత్న ప్రాజెక్ట్ చేపట్టిన FSSAI
భారతీయ ఆహారంలో మైక్రోప్లాస్టిక్ కాలుష్యం పెరుగుతున్నదనే ఆందోళనను పరిష్కరించడానికి ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (FSSAI) వినూత్న ప్రాజెక్ట్ను ప్రారంభించింది. మైక్రోప్లాస్టిక్లు ఐదు మిల్లీమీటర్ల నుండి ఒక మైక్రోమీటర్ వరకు పరిమాణంలో ఉండే చిన్న ప్లాస్టిక్ ముక్కలు. మానవ రక్తం నుండి వృషణాల వరకు, వృక్షజాలం నుండి జంతుజాలం వరకు, ఇవి చాలా కాలంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ముఖ్యమైన పర్యావరణ, ఆరోగ్య సమస్యగా మారాయి.
వివిధ ఆహార ఉత్పత్తులలో సూక్ష్మ, నానో-ప్లాస్టిక్లను గుర్తించడానికి విశ్లేషణాత్మక పద్ధతులను అభివృద్ధి చేయడానికి, ధృవీకరించడానికి ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ ఈ సంవత్సరం మార్చిలో కొత్త ప్రాజెక్ట్ను ప్రారంభించింది. ఇది భారతదేశంలో మైక్రోప్లాస్టిక్ల ప్రాబల్యం, బహిర్గతం స్థాయిలను అంచనా వేయడం కూడా లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ప్రాజెక్ట్.. మైక్రో/నానో-ప్లాస్టిక్ విశ్లేషణ కోసం ప్రామాణిక ప్రోటోకాల్లను అభివృద్ధి చేస్తుంది. ఇంట్రా- ఇంటర్-లాబొరేటరీ పోలికలను నిర్వహిస్తుంది. వినియోగదారుల మధ్య మైక్రోప్లాస్టిక్ ఎక్స్పోజర్ స్థాయిలపై క్లిష్టమైన డేటాను రూపొందిస్తుంది.
“ప్రపంచవ్యాప్త అధ్యయనాలు వివిధ ఆహారాలలో మైక్రోప్లాస్టిక్ల ఉనికిని హైలైట్ చేసినప్పటికీ, భారతదేశానికి సంబంధించిన విశ్వసనీయ డేటాను రూపొందించడం అత్యవసరం. ఈ ప్రాజెక్ట్ భారతీయ ఆహారంలో మైక్రోప్లాస్టిక్ కాలుష్యం యొక్క పరిధిని అర్థం చేసుకోవడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించడానికి సమర్థవంతమైన నిబంధనలు, భద్రతా ప్రమాణాలను రూపొందించడానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది” అని ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ తెలిపింది.
CSIR-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టాక్సికాలజీ రీసెర్చ్ (లక్నో), ICAR-సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిషరీస్ టెక్నాలజీ (కొచ్చి) మరియు బిర్లా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ అండ్ సైన్స్ (పిలానీ) సహా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రముఖ పరిశోధనా సంస్థల సహకారంతో ఈ ప్రాజెక్ట్ అమలు చేయబడుతోందని ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ తెలిపింది.
ఇటీవల.. ఫుడ్ అండ్ అగ్రికల్చర్ ఆర్గనైజేషన్ (FAO) ఒక కొత్త నివేదికలో చక్కెర, ఉప్పు వంటి సాధారణ ఆహార పదార్థాలలో మైక్రోప్లాస్టిక్ల ఉనికిని హైలైట్ చేసింది. నివేదికలో మైక్రోప్లాస్టిక్ల ప్రపంచవ్యాప్త ప్రాబల్యం వివరంగా ఉన్నప్పటికీ.. "ముఖ్యంగా భారతీయ సందర్భంలో మానవ ఆరోగ్యం, భద్రతకు సంబంధించిన చిక్కులను పూర్తిగా అర్థం చేసుకోవడానికి మరింత బలమైన డేటా అవసరం" అని ఎఫ్ఎస్ఎస్ఏఐ పేర్కొంది.
కొత్త ప్రాజెక్ట్ నుండి కనుగొన్న విషయాలు "నియంత్రణ చర్యలను తెలియజేయడమే కాకుండా మైక్రోప్లాస్టిక్ కాలుష్యం గురించి ప్రపంచ అవగాహనకు దోహదం చేస్తాయి". ఈ పర్యావరణ సవాలును ఎదుర్కోవడానికి ప్రపంచ ప్రయత్నంలో ఇది భారతీయ పరిశోధనను అంతర్భాగంగా చేస్తుంది.