కొబ్బరికాయలో క్యాన్సర్ను నిరోధించే గుణాలు
కేంద్రీయ విశ్వ విద్యాలయ పరిశోధకులు కొబ్బరికాయ పీచును ఉపయోగించి క్యాన్సర్ని నిరోధించే సువాసన సమ్మేళనాన్ని అభివృద్ధి చేశారు.
By అంజి Published on 25 Aug 2023 2:15 AM GMTకొబ్బరికాయ పీచులో క్యాన్సర్ను నిరోధించే గుణాలు
బనారస్ హిందూ యూనివర్శిటీ (బీహెచ్యూ), ఢిల్లీ యూనివర్సిటీ, ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ పరిశోధకులు కొబ్బరి కాయ పీచును ఉపయోగించి సువాసన సమ్మేళనాన్ని అభివృద్ధి చేశారు. ఇందులో యాంటీఆక్సిడెంట్ గుణాలు అలాగే యాంటీమైక్రోబయల్, యాంటీ క్యాన్సర్ గుణాలు ఉన్నాయని పేర్కొన్నారు. బీహెచ్యూ అధికారుల ప్రకారం.. ఈ అధ్యయనం యొక్క ఫలితాలు బయోసోర్స్ టెక్నాలజీ, ఫుడ్ బయోటెక్నాలజీ, అప్లైడ్ ఫుడ్ బయోటెక్నాలజీ వంటి జర్నల్లలో ప్రచురించబడ్డాయి. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, ఫార్మా పరిశ్రమలకు ఈ సువాసన సమ్మేళనం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. బీహెచ్యూ పరిశోధకుల బృందం తన అధ్యయనంలో ఆలయ వ్యర్థమైన కొబ్బరి పీచును ఆహార రుచి యొక్క పులియబెట్టిన ఉత్పత్తికి మూల పదార్థంగా ఉపయోగించిందని బీహెచ్యూ తెలిపింది.
ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ సైన్సెస్ డెయిరీ సైన్స్ అండ్ ఫుడ్ టెక్నాలజీ విభాగం డాక్టర్ అభిషేక్ దత్ త్రిపాఠి మాట్లాడుతూ.. గొప్ప మతపరమైన, ఆధ్యాత్మిక ప్రాముఖ్యత కలిగిన వారణాసి వంటి నగరాలు పెద్ద మొత్తంలో కొబ్బరి కాయలను కలిగి ఉన్న ఆలయ వ్యర్థాలను భారీగా ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయని చెప్పారు. ఈ వ్యర్థాలు బయోడిగ్రేడబుల్ అయినప్పటికీ, సరిగ్గా నియంత్రించబడకపోతే, పర్యావరణానికి ముప్పు కలిగిస్తుంది. అనేక సూక్ష్మజీవుల వ్యాధులకు సంతానోత్పత్తి ప్రదేశంగా పనిచేస్తుంది. కొబ్బరి కాయలో లిగ్నోసెల్యులోసిక్ బయోమాస్ పుష్కలంగా ఉన్నందున దానిని ఉపయోగించేందుకు విస్తారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయని ఆయన చెప్పారు. కొబ్బరి కాయ వ్యర్థాల లిగ్నోసెల్యులోసిక్ బయోమాస్ను విలువ ఆధారిత సుగంధ ద్రవ్యాలుగా మార్చడానికి వివిధ విధానాలను వివరించే అధ్యయనాలు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. కొబ్బరి కాయలోని లిగ్నోసెల్యులోసిక్ బయోమాస్ని ఉపయోగించి బాసిల్లస్ ఆర్యభట్టాయ్ సహాయంతో తినదగిన సువాసన సమ్మేళనాన్ని తయారు చేయడానికి మేము ఈ పనిని ఒక అడుగు ముందుకు వేయడానికి ప్రయత్నించాము. ఇది మొదటిసారిగా చేయబడిందని చెప్పారు.
పరిశోధనా బృందంలో ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ సైన్సెస్ డాక్టర్ వీణా పాల్, సెంటర్ ఫర్ ఎక్స్పెరిమెంటల్ మెడిసిన్ అండ్ సర్జరీ, ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్, డాక్టర్ అపర్ణ అగర్వాల్, యూనివర్సిటీ ఆఫ్ ఢిల్లీ ఉన్నారు. అధ్యయనం సమయంలో కొబ్బరి కొబ్బరికాయను ముందస్తుగా శుద్ధి చేసి, ఆపై 50 ℃ వద్ద 72 గంటల పాటు ఎండబెట్టినట్లు వారు తెలిపారు. ఆ తర్వాత దానిని మెత్తగా పొడిగా మార్చారు. కొబ్బరి కొబ్బరికాయ యొక్క హైడ్రో-స్వేదన తర్వాత, అది ఒక గంటకు 100±2 వద్ద జీర్ణం చేయబడుతుంది. లిగ్నిన్, సెల్యులోజ్లను వేరు చేయడానికి ఫిల్టర్ చేసి ఆమ్లీకరించబడుతుంది. ఇలా పరిశోధకులు కొబ్బరికాయ నుంచి కనుగొన్న సువాసన సమ్మేళనాన్ని పరీక్షించారు. ఇది రొమ్ము క్యాన్సర్కు వ్యతిరేకంగా క్యాన్సర్ నిరోధక చర్యలను రుజువు చేసినట్లు వారు తెలిపారు.